7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất

7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất, do một số nguyên nhân dẫn đến mạng wifi nhà mình kém chất lượng. Hãy tham khảo các cách sau đây nhé !

7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất cho gia đình bạn !

Đã bao giờ ban thấy đường truyền mạng wifi nhà mình thiếu ổn định, không hiểu lý do gì mà dẫn đến như thế. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau: Bộ phát kém chất lượng, đường truyền internet lỗi, do máy bị virut, nhưng biết đâu nguyên nhân phổ biến nhất là liên quan đến bộ phát wifi nhà mình. Sau đây, mạng Viettel sẽ hướng dẫn mẹo 7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất.

Tham khảo: Lắp đặt wifi Viettel tại nhà.

7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất

Vậy làm thế nào để thiết bị wifi hoạt động tối đa nhất, Các bạn hãy đọc kỹ 7 mẹo sau để tăng tốc thiết bị wifi nhà mình nhé:

1/ Kiểm trả đường truyền mạng và kiểm tra bộ phát wifi

Hãy kiểm tra xem tín hiệu nhà mạng có bị mất hay chập chờn không, hay do nhà mạng bị mất tín hiệu. Cách vô cùng đơn giản, hãy tháo dây mạng kết nối thiết bị wifi và cắm thẳng vào máy tính, nếu vẫn có tín hiệu mạng chứng tỏ thiết bị wifi có vấn đề. Nếu bị mất kết nối hãy liên hệ nhà mạng để tiến hành bảo trì và cần sử lý nhanh chóng. Nếu do bộ phát wifi hãy tìm hướng bảo hành bộ phát wifi.

2/ Nâng cấp Firmware cho bộ phát Wi-Fi và Modem

Thường xuyên nâng cấp phiên bản mới Firmware, sẽ sửa những lỗi, update tự động, vá những lỗi bảo mật, giúp thiết bị modem wifi chạy nuột nà hơn rất nhiều. Cập nhật Firmware mới nhất là điều đặc biệt quan trọng, hãy chắc chắn bộ phát Wi-Fi và Modem của bạn đang chạy phiên bản mới nhất.

truyền hình cáp viettel

3/ Kiểm tra lại vị trí đặt bộ phát Wi-Fi

Vị trí đặt bộ phát wifi cũng vô cùng quan trọng, thường khoảng cách đường kính phát tối đa đạt được khoảng 50m. Tuy nhiên, nhiều bạn đặt modem, hay bộ phát wifi ở vị trí kín hoặc cách âm nên sóng wifi không thể mạnh được. Đây là phương án quan trọng nhất trong 7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất.

Bạn nên tham khảo cách đặt modem như sau:

  • Nên đặt vị trí trung tâm ngôi nhà, để sóng wifi phát bao quanh và toàn diện
  • Đặt ở nơi thông thoáng, tránh đặt chỗ kín, cách âm dẫn đến suy hao tín hiệu
  • Không đặt bộ phát wifi dưới đất, nên treo cao lên tường, cố định bằng giá đỡ
  • Để ăng ten, râu wifi hướng lên trên, hoặc hướng ngang
  • Đặt bộ phát wifi ở xa lò vi sóng, vô tuyến, vì sẽ bị ảnh hưởng bởi sóng các thiết bị kia

4/ Đổi kênh phát wifi.

Nếu các bạn sống trong khu vực có nhiều người thường xuyên truy cập wifi, dẫn đến khả năng nhiễu sóng wifi của mình rất cao, ảnh hưởng tốc độ wifi gia đình. Vì vậy hãy đổi kênh phát wifi mình ngay lập tức

Thông thường, sóng Wi-Fi được phát trên 11 kênh tần số. Kênh tần số mặc định là kênh 6, và mỗi kênh sẽ cách nhau 5MHz. Tuy vậy, sóng Wi-Fi của bạn sẽ phát trong phạm vi 20MHz, do đó sóng Wi-Fi trên kênh 6 sẽ có mặt trên cả kênh 5, 6, 7 và một nửa kênh 4 và 8.

5/ Sử dụng mức cài đặt có mức tương thích cao hơn.

Hãy chuyên sang chế độ tần số tương thích với thiết bị di động hoặc PC nhà bạn. Hầu như tất cả các thiết bị có hỗ trợ kết nối Wi-Fi hiện tại đều hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11g với tốc độ 54Mbps. Bạn có thể tùy chỉnh các thiết bị về chuẩn 802.11g để đạt được độ tương thích cao nhất. Ngược lại, nếu bạn chọn tùy chỉnh cao nhất là 5GHz và chế độ 300Mbps, chỉ có các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 2 kênh có thể kết nối, và các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n và 802.11ac sẽ được ưu tiên, trong khi các thiết bị khác sẽ có tốc độ chậm hơn.

6/ Thay ăng-ten cho bộ phát Wi-Fi.

Nếu thiết bị Wi-Fi của bạn có ăng-ten có thể tháo rời, bạn hãy thử thay thế ăng-ten này bằng một ăng-ten lớn hơn cho tín hiệu mạnh hơn. Để mua ăng ten quý khách cỏ thể tìm kiếm trên mạng hoặc tại cửa hàng phụ kiện máy tính.

7/ Giới hạn địa chỉ MAC truy cập Wi-Fi.

Cuối cùng, bạn có thể tìm xem liệu hàng xóm có đang sử dụng kết nối Wi-Fi của mình hay không. Trước hết, hãy cài đặt mật khẩu cho mạng Wi-Fi của mình. Mật khẩu quá yếu cũng có thể bị bẻ khóa dễ dàng. Lời khuyên hữu ích là hãy thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên.

Bạn cũng có thể giới hạn địa chỉ MAC (địa chỉ độc nhất tương ứng với từng card mạng hoặc từng thiết bị di động). Bằng cách này, chỉ có các thiết bị đã được bạn đưa vào danh sách cho phép kết nối mới có thể sử dụng mạng Wi-Fi của bạn. Lưu ý rằng cách làm này không thực sự hiệu quả nếu như bạn thường xuyên có khách đến chơi hoặc sở hữu quá nhiều thiết bị trong nhà.

Kết luận:

Việc tự cài đặt một mạng Wi-Fi “chuẩn” không phải là điều dễ dàng, song khi đã đạt được kết nối tốc độ cao và tương thích với tất cả các thiết bị, bạn chỉ cần làm 7 cách đơn giản để bộ phát wifi hoạt động tốt nhất trên đây sẽ thấy công sức mình được đền đáp xứng đáng. Nếu sau khi thực hiện các bước trên, tốc độ kết nối của bạn vẫn quá chậm, hãy thử kiểm tra xem các thiết bị và Wi-Fi của bạn có bị lỗi hay không và nhanh chóng đi bảo hành gấp nhé !

Tham khảo: Lắp đặt cáp quang Viettel siêu tốc.