Hà Nội: 4.312 hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số

Hà Nội có 4.312 hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số trong đợt triển khai hỗ trợ trước thời điểm tắt sóng truyền hình analog.

Hà Nội: 4.312 hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số

Tại Hà Nội, có 4.312 hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số trong đợt triển khai hỗ trợ trước thời điểm tắt sóng truyền hình analog. Lý do là các hộ này đã sử dụng truyền hình số hoặc từ chối không nhận hỗ trợ, không đủ điều kiện được hỗ trợ.
Hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số

Hộ nghèo ở xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, Hà Nội được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất của nhà nước. Ảnh: Việt Hải

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận truyền hình số. Theo đó, đến 19h15 ngày 15/8, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ với các hộ nghèo như đã nêu. Cụ thể, có 61.065 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu truyền hình số hoặc truyền hình cáp của Viettel (chiếm 93,4% tổng số hộ nghèo toàn thành phố).

Xem thêm: Truyền hình số Viettel.

Bên cạnh đó, có 4.312 hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số trong đợt này do đã sử dụng truyền hình số hoặc từ chối không nhận hỗ trợ, không đủ điều kiện được hỗ trợ.  Tại thời điểm tháng 5/2016, Hà Nội có 65.377 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của Trung ương và theo chuẩn của Thành phố Hà Nội, chiếm 3,64% tổng số hộ dân.

Triển khai hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo thu xem truyền hình số Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở TT&TT, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, Mạng Viettel Hà Nội và hai đơn vị trúng thầu cung cấp và lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 theo Dự án của Bộ TT&TT là Liên danh Tecapro và Bưu điện Hà Nội triển khai hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo có tivi và chưa tiếp cận truyền hình số. Trong đó, Viettel hỗ trợ các hộ nghèo sử dụng dịch vụ truyền hình cáp, còn Bộ TT&TT hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Ngày 16/8/2016, Chúng tôi nhận được phản ánh của một số địa phương về việc nhiều hộ nghèo không được hỗ trợ xem truyền hình số bằng đầu thu DVB-T2. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngay trong chiều 15/8/2016, ICTnews đã trao đổi qua điện thoại với đại diện Sở LĐ-TB&XH về việc tại sao nhiều hộ nghèo lại không có trên trong danh sách nhận đầu thu thì được biết, vừa qua UBND TP Hà Nội mới phối hợp với Bộ TT&TT và Viettel để trang bị cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn Trung ương (cả chuẩn mới và chuẩn cũ) thu xem truyền hình số. Hà Nội có chuẩn nghèo riêng, nhưng từ đầu năm 2016 nhà nước thay đổi tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới, cho nên những hộ nghèo theo chuẩn riêng của Hà Nội trước đây cũng nằm trong tiêu chí với hộ cận nghèo theo chuẩn mới của Trung ương. Vì vậy, toàn bộ số hộ nghèo theo chuẩn riêng của Hà Nội cũng nằm trong danh sách nhận đầu thu truyền hình số do Bộ TT&TT trang bị.

Vị đại diện này cho biết, toàn bộ số hộ cận nghèo theo chuẩn riêng của Hà Nội chưa được hỗ trợ đầu thu trong đợt này. “Sau khi thực hiện hỗ trợ xong cho các đối tượng theo chuẩn Trung ương, Sở LĐ-TB&XH sẽ xin ý kiến UBND TP Hà Nội về việc có hỗ trợ đầu thu cho các hộ cận nghèo theo chuẩn riêng của Hà Nội hay không?”, vị đại diện nói.

Theo: Đình Anh/ICTnews