Internet Việt Nam vẫn phải dùng nhiều dung lượng qua tuyến AAG

Internet Việt Nam vẫn phải dùng nhiều dung lượng qua tuyến AAG trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Do ảnh hưởng thời tiết bão số 2 ở Việt Nam nên ảnh hưởng làm đứt tuyến cáp quang biển AAG. Các nhà mạng lớn ở Việt Nam: Mạng Viettel, VNPT, FPT đã bị ảnh hưởng tốc độ truy cập quốc tế. Các nhà cung cấp internet Việt Nam đã tính đến nhiều phương án thay thế. Nhưng do tiến độ triển khai tuyến cáp quang mới bị ảnh hưởng và kéo dài. Nên Internet Việt Nam vẫn phải dùng nhiều dung lượng qua tuyến AAG trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Internet Việt Nam vẫn phải dùng nhiều dung lượng qua tuyến AAG

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã xác nhận thông tin tuyến cáp quang biển AAG đã bị đứt từ chiều ngày 2/8/2016. Thông tin mới nhất từ VNPT cho hay,  theo thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (AAG), vào lúc 17h 35 ngày 2/8/2016, tuyến cáp quang biển này đã bị đứt ở phân đoạn cách HongKong 80km và nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi bão số 2.

Tuyến cáp quang biển AAG là tuyến cáp có chiều dài là 20.000 km. Được nối trực tiếp từ Mỹ đến Đông Nam Á.  Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT và SPT. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Từ khi đưa vào hoạt động từ năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần bị đứt. Đã gây nhiều bức xúc của người truy cập tại Việt Nam. Việc đứt cáp quang AAG vào ngày 2/8/2016 mới nhất đã gây ảnh hưởng truy cập quốc tế. Ngay khi xảy ra sự cố đứt trên, các nhà cung cấp như Viettel, VNPT, FPT đã triển khai nhiều phương án thay thế. Viettel tuyên bố đầu tư tuyến cáp quang mới nhất Liên Á nhằm thay thế ảnh hưởng của AAG.

Mặc dù các nhà cung cấp internet cáp quang đã tính nhiều phương án thay thế mới. Nhưng do ảnh hưởng thời tiết, tiến trình bị nhiều chậm chễ so dự kiến. Nên nhiều khả năng Internet Việt Nam vẫn phải phụ thuộc nhiều vào dung lượng từ tuyến cáp quang biển AAG trong vòng nhiều tháng tới.