Nên chọn cáp quang hay cáp đồng khi lắp đặt internet tại nhà?

Nên chọn cáp quang hay cáp đồng khi lắp đặt internet tại nhà? Khi bạn cần sử dụng internet thì hay băn khoăn nên sử dụng cáp quang hay cáp đồng đây?

Lắp Internet tại nhà: Cáp quang hay cáp đồng?

Năm 2016 là năm đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của cáp quang ở Việt Nam. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2015, khi các nhà cung cấp lớn Viettel, VNPT, FPT…Tiến hành nâng cấp và đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống cáp quang. Các nhà mạng internet liên tục tung ra cấc gói cước khuyến mãi, ưu đãi lớn mời chào khách hàng sử dụng. Vậy khi tiến hành sử dụng đường mạng internet mới, bạn nên chọn cáp quang hay cáp đồng?

cáp quang hay cáp đồng

Cáp quang là loại hình kết nối mạng internet bằng sợi dây thủy tinh, hoặc sợi tổng hợp để truyền dữ liệu bằng ánh sáng. Tốc độ đường truyền rất là lớn lên đến hơn 10 Gb/s. Với việc truyền bằng tốc độ ánh sáng, tín hiệu không bị suy hao như cáp đồng. Đường truyền ổn định, không bị ảnh hưởng thời tiết, xung điện từ nên đường truyền rất ổn định. Nhờ đó, việc kết nối thêm được nhiều tính năng tiện ích đi kèm như: Ip phone, IPTV, truyền hình số thông minh…

Với những lợi thế cực lớn nhu vậy, bạn đã biết nên chọn cáp quang hay cáp đồng rồi nhé. Đúng vậy, khi lắp đặt internet mới thì bạn nên chọn đường truyền mạng cáp quang.

Tham khảo: Lắp đặt cáp quang Viettel.

Lắp cáp quang Viettel

Một nhân viên kỹ thuật nhà mạng Viettel đang triển khai cáp quang.

Thế nhưng, hãy nhớ lại nếu bạn chỉ dùng mạng internet phục vụ cho mỗi việc đọc báo, lướt facebook, nghe nhạc…Nên sử dụng cáp quang tốc độ cao như vậy không?

– Thời gian lắp đặt một đường internet cáp quang và cài đặt hệ thống rất lâu, khoảng 3-5 ngày. Bởi việc hàn cáp quang bằng thiết bị riêng và việc cấu hình modem khá phức tạp. Nên kéo theo thời gian hoàn thành cũng dài ra.

– Với cáp đồng, nhiều hộ gia đình muốn dây cáp gọn gàng thường cuộn, gập lại. Còn với cáp quang thì ngược lại cáp đồng. Việc cuộn, gập sẽ làm đứt cáp quang và phải dùng máy hàn chuyên dụng mới nối được.

Hiện nay, các nhà cung cấp mạng internet cáp quang đã đưa ra các gói cước vô cùng hấp dẫn. Giá cước chỉ giao động từ 200.000đ – 400.000đ một tháng trọn gói. Như với nhà mạng Viettel chỉ có 220.000đ/tháng tốc độ cáp quang lên tới 20 Mb. Nên việc lắp cáp quang hiện nay đã vô cùng đơn giản, chi phí tốt. Khách hàng đăng ký cáp quang còn được trang bị modem wifi miễn phí.

Như vậy việc chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang là sự tiện lợi, hiệu quả. Chứ không phải là lãng phí, bởi chi phí sử dụng cáp quang không hề chênh lệch.