Vì sao laptop vào mạng Wifi chậm dù vạch sóng đầy?

Vì sao laptop vào mạng Wifi chậm dù vạch sóng đầy?

Hỏi: Tôi sử dụng laptop tầm 2 tháng về đây thấy mạng wifi chậm, không dùng được mặc dù sóng wifi căng 5 vạch. Tôi đã thử cài lại win nhưng hiện tượng vẫn tiếp diễn. Trước đây, tôi vẫn sử dụng bình thường, xem phim, lướt nét rất thỏa mái mà bây giờ lại vậy. Cho tôi biết nguyên nhân mạng wifi chậm và khắc phục? – Đỗ Anh Dũng – Nhân viên bán hàng.

sử lý mạng Wifi chậm

Wifi chậm

Chuyên gia Viettel Services trả lời:

Hiện tượng vào mạng wifi chậm (kết nối qua Wi-Fi) là hiện tượng rất phổ biến của người dùng internet. Có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

1/ Lý do từ nhà cung cấp mạng khiến wifi chậm.

  • Mạng wifi nhà bạn có thể bị chia sẻ quá nhiều, nhiều người dùng cùng một lúc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Khắc phục trường hợp này bạn nên hạn chế thiết bị nhà mình. Đổi mật khẩu wifi để tránh bị hàng xóm bắt trộm, liên hệ nhà cung cấp nâng cấp lên gói tốc độ cao hơn…
  • Gói cước nhà mạng bạn đang dùng là gói lưu lượng, bị giới hạn băng thông, nên khi hết băng thông sẽ bị chậm lại
  • Nhà mạng bị sự cố đường truyền, đứt cáp quang biển, hay đang trong quá trình bảo trì hệ thống lớn…

Với vô số lý do trên, hầu như bạn không thể tự tác động được mà cần đến hỗ trợ từ nhà mạng. Nếu bạn đang sử dụng mạng Viettel hãy liên hệ tổng đài 1900.8198 để được hỗ trợ.

2/ Lý do từ thiết bị của bạn dẫn đến mạng chậm

  • Bộ nhớ đệm máy tính, laptop bạn đang bị lưu trữ quá lớn, hãy nhớ thường xuyên xóa cookies trong chương trình trình duyệt máy tính để máy tính chạy trơn chu hơn. Công việc này có 2 tác dụng chính là xóa bỏ được crap gây chậm máy và đảm bảo độ an toàn thông tin cho chính bạn khi thường xuyên lướt web.

-> Bạn có thể vào Tools – Safety – Delete browsing history, Chọn ô Cookies trên bảng điều khiển và nhấn Delete.

  • Modem có thể chưa được dùng với tốc độ cao nhất. Bạn có thể điều chỉnh lại tốc độ này trong Modem Property: Vào Start – Control Panel – System – Device Manager – Ports (COM&LPT) rồi điều chỉnh vận tốc của COM1 và COM2, v.v. và hãy điều chỉnh thành “Maximum speed”.
  • Có thể máy tính bạn đang sử dụng phần mềm diệt virut đôi khi làm ảnh hưởng tốc độ mạng internet của bạn, hãy tạm tắt bỏ khi sử dụng để mạng chạy nhanh hơn.

 

mạng wifi chậmPhần mềm diệt virut làm wifi chậm

 

  • Có thể modem nhà bạn đang quá nóng do làm việc liên tục, hãy tắt modem khi không sử dụng, khởi động lại modem để reset lại cấu hình modem. Bạn cũng có thể ngắt tạm thời kết nối rồi khởi động lại, cách thủ công này cũng có lúc giúp bạn vào mạng nhanh và không chập chờn.
  • Xem lại vị trí đặt modem nhà bạn có thực sự chuẩn không? Tránh đặt modem gần thiết bị điện tử khác: Tivi, lò vi sóng, gần nước…Nên đặt ở vị trí thoáng, cao và trung tâm nhà bạn, để râu ăng ten lên cao hoặc vuông góc sẽ khiến sóng mạnh hơn.

Trên đây là những giải pháp mà chuyên gia khuyên bạn, để có đường mạng wifi chạy nhanh và mạnh hơn. Mọi ý kiến cần hỗ trợ liên quan đến mạng internet Viettel các bạn hãy liên hệ 1900.8198 để được giải đáp (200đ/phút). Xin cảm ơn.