Tư vấn cách lựa chọn bộ phát wifi tốt nhất để không bị phí tiền

Tư vấn cách lựa chọn bộ phát wifi tốt nhất để không bị phí tiền. Nếu mua nhầm thiết bị gắn kèm cả modem trong khi nhà đã có modem, bạn sẽ bỏ phí tiền.

Cách lựa chọn bộ phát wifi để không phí tiền khi mua về.

Nhu cầu dùng mạng internet cáp quang ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Khi mà Việt Nam chúng ta là nước đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển mảng viễn thông, mạng internet, công nghệ…Thiết bị phát sóng wifi trở thành vật không thể thiếu đối với người dùng internet. Sau đây, Mạng Viettel chúng tôi xin hướng dẫn cách lựa chọn bộ phát wifi để không bị lãng phí tiền.

Cách lựa chọn bộ phát wifi tốt.

Cách lựa chọn bộ phát wifi tốt.

Phân biệt các thiết bị Wi-Fi.

Điều đâu tiên, khi mua bộ phát wifi cho gia đình hay công sở sử dụng các bạn nên học cách phân biệt các loại thiết bị wifi. Hiện nay, có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị, bộ phát wifi như: TP-Link, Tenda, D-link…Tuy nhiên, chúng được phân ra thành 3 loại là Access Point, Wireless Router và Wireless Modem.

Access Point (chỉ có cổng cắm LAN) không cấp phát địa chỉ IP, cắm vào là dùng được luôn. Nhược điểm của thiết bị này là bảo mật kém và chỉ nên dùng khi đặt trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router…

Wireless Router (thêm cổng cắm ghi rõ chữ WAN) có khả năng bảo mật tốt hơn, cấp phát IP động. Vừa làm nhiệm vụ kết nối không dây, vừa kết nối các máy không có adapter wireless với Internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless Modem (có thêm lỗ nhỏ DSL-Line) là thiết bị tiện dụng nhất với những người chuẩn bị lắp mạng mà chưa có modem riêng biệt. Vì ngoài chức năng của Wireless Router, nó còn đóng vai trò của một modem.

Bộ phát Wi-Fi hiện có các chuẩn 802.11 a/b/g và 802.11n là mới nhất. Trong khi các chuẩn cũ chỉ có tốc độ 54 megabit/giây, 802.11n đạt hơn 100 megabit/giây.

Tính tương thích với các thiết bị không dây.

Các loại bộ phát wifi hoạt động tốt hơn nếu chúng chung nhà sản xuất với nhau. Vì vậy nên ưu tiên mua các router cùng một nhà sản xuất sẽ phát sóng wifi ổn định hơn.

Phạm vị phát sóng wifi và ăng ten.

Thiết bị bộ phát sóng wifi ngày càng được nâng cấp lên nhiều phiên bản mạnh mẽ hơn. Bổ xung nhiều ăng ten gắn trong hơn. Ví dụ loại bộ phát có 4 ăng ten sẽ phát mạnh mẽ hơn 2 ăng ten…

Các tính năng nâng cao khác.

Một số mẫu router còn đưa thêm những chi tiết kỹ thuật vào để phục vụ các đối tượng có nhu cầu, ví dụ thêm cổng USB để người dùng cắm máy in, ổ cứng di động… vào mạng.

Trên đây, là một số tiêu chí giúp bạn có cách lựa chọn bộ phát wifi tốt nhất. Phù hợp với chức năng, cũng như giá thành, chất lượng mình đề ra. Hi vọng sẽ bổ ích cho các bạn chuẩn bị đi sắm bộ phát wifi mới cho cá nhân, gia đình mình.

Tham khảo: Lắp đặt wifi Viettel.