Wifi miễn phí trên tàu đường sắt do Viettel cung cấp cho người dân

Người dân tham gia di chuyển giao thông bằng hình thức đường sắt có thể được trải nghiệm dịch vụ wifi miễn phí để có thể truy cập internet mọi lúc mọi nơi.

Người dân di chuyển bằng đường sắt được trải nghiệm wifi miễn phí. Giờ đây, việc truy cập internet chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Trao đổi với Báo Giao thông, Tổng Giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết. “Nhằm gia tăng các tiện ích, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, từ cuối năm 2014. Tổng Công ty Đường sắt đã phối hợp với Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin Viettel. Hai bên nghiên cứu thực hiện các giải pháp để lắp đặt wifi miễn phí trên tàu”.

Hai bên đã phối hợp thí điểm lắp đặt xong thiết bị phát sóng wifi trên đoàn tàu SE3/4. Hiện đang triển khai lắp đặt đối với 3 đoàn tàu còn lại của mác tàu này. Ngoài ra, tại các khoang ngủ còn lắp đặt màn hình Vision One. Đồng thời phát các chương trình giải trí như phim truyện, hài kịch… Các nội dung đã được cài đặt sẵn từ máy chủ. “Đặc biệt, khi sắp đến một số địa danh nổi tiếng, màn hình sẽ phát chương trình giới thiệu về địa danh đó”- Anh Vũ Văn Ba

Wifi miễn phí

Wifi trên tàu đường sắt

Một số khó khăn khi lắp đặt wifi miễn phí trên tàu đường sắt

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel ICT, đơn vị này đã vấp phải những cản trở về kĩ thuật và thời gian khi lắp đặt thiết bị trên các toa xe. “Do vật liệu toa xe nhiều sắt nên ảnh hưởng đến độ ổn định của sóng wifi. Hơn nữa, việc lắp đặt phụ thuộc vào thời gian toa xe không sử dụng. Vì vậy, chúng tôi mất khá nhiều thời gian để thử nghiệm mô hình, thử nghiệm khi tàu chạy trên đường và nghiên cứu, tìm giải pháp tối ưu”, ông Dũng nói.Theo ông Dũng, Viettel đang tiếp tục nghiên cứu để ngoài mạng nội bộ trên hành khách có thể truy cập các trang mạng khác qua sóng wifi miễn phí trên tàu.

Theo anh Vũ Văn Ba, với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay…, hành khách có thể dễ dàng truy cập mạng nội bộ trên tàu qua sóng wifi miễn phí để xem phim, nghe nhạc, đọc truyện, chơi game hoặc tìm thông tin du lịch (nhà hàng, khách sạn, sản vật địa phương…) khi link vào trang Tourist One. Nội dung các trang giải trí này là dữ liệu được cài đặt sẵn và phát từ máy chủ lắp đặt tại toa giữa đoàn tàu.

Lắp đặt wifi miễn phí với nhiều tiện ích

Việc lắp đặt wifi miễn phí đáp ứng nhu cầu truy nhập Internet của người dân đi tàu. Hành khách dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin cần thiết khi di chuyển. Đặc biệt, hành khách có thể thư giãn bằng các dịch vụ khi có kết nối internet. Ví dụ như chơi game, đọc báo, nghe nhạc… Hành khách sẽ có cảm giác rút ngắn thời gian di chuyển. Đồng thời hành khách vẫn có thể truy cập mail hay gửi tài liệu khi đi tàu. Lắp đặt wifi miễn phí trên tàu mang đến cho hành khách những lợi ích chưa từng có.

Xem thêm: Lắp đặt wifi Viettel khuyến mãi

Theo Giao Thông