Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi đơn giản tại nhà, mạng nào cũng test được.

Công cụ kiểm tra tốc độ mạng Speedtest là công cụ test mạng miễn phí hiện nay. Nó được sử dụng phổ biến, rộng rãi cho tất cả các nhà mạng. Bạn chỉ cần bắt wifi hoặc kết nối dây LAN vào máy tính với đường truyền mạng cần test để đo kết quả chính xác nhất.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi bằng công cụ Speedtest cực nhanh, hiệu quả. Có thể nói phần mềm này mang lại kết quả khá chính xác. Nó được sử dụng cho tất cả các nhà mạng. 

Tại sao người dùng phải kiểm tra tốc độ mạng wifi?

Hiện nay không chỉ thành thị mà cả khu vực nông thôn internet đã rất phổ biến. Nhưng người dùng hay mắc một số lỗi chủ quan, kiểu không chăm sóc cho wifi nhà mình. Mặc cho wifi chạy như thế nào tùy, vào được hay không không quan trọng. Những điều đó lại đang làm lãng phí số tiền bạn bỏ ra để mua trọn gói mà ko đạt hiệu quả đó nhé. Bởi đôi khi đường truyền sẽ có vấn đề khiến cho tốc độ wifi giảm đi. Nếu giảm sâu khi có nhiều thiết bị truy cập thì không sao, nhưng mình bạn dùng vào 1 trang web quay tít thì nên xem lại nhé.

Vậy nên chúng ta hãy kiểm tra tốc độ mạng khi bạn cảm thấy đường truyền có vấn đề nhé.

Những lưu ý trước khi kiểm tra tốc độ mạng wifi

  • Trước khi kiểm tra tốc độ mạng wifi bạn phải kiểm tra xem điện thoại hoặc máy tính truy cập vào đã bắt đúng wifi hoặc kết nối đúng mạng cần test chưa.

Ví dụ: Bạn đi thuê trọ, nhà bạn lắp mạng Viettel nhưng phòng bên cạnh lắp mạng FPT mà bạn lại có mật khẩu wifi cả hai nhà. Khi muốn kiểm tra đường truyền nhà mình bạn hãy vào mục cài đặt wifi chọn đúng wifi nhé.

  • Bạn phải chắc chắn rằng khi bạn kiểm tra tốc độ mạng chỉ có mình bạn truy cập đường truyền thôi để kết quả đạt độ chính xác cao.

Tại sao phải như thế? Đơn giản là nếu có người nhà đang xem phim, xem youtube, download gì đó thì sẽ ảnh hưởng.

  • Một lưu ý nữa là kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính kết nối trực tiếp bằng dây LAN sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nếu bạn bắt wifi để test thì tốc độ sẽ ko đạt chuẩn nhưng cũng không giảm đáng kể nhé.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi bằng công cụ Speedtest

 Bước 1: Truy cập vào trang Speedtest.net

Trên điện thoại hoặc máy tính bạn hãy vào google sau đó gõ Speedtest.net. Sau khi truy cập vào website sẽ hiện ra màn hình giao diện như sau:

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi

Màn hình giao diện kiểm tra tốc độ mạng bằng speedtest

Trên màn hình giao diện bạn sẽ nhìn thấy là bạn đang kiểm tra tốc độ đường truyền mạng của Viettel. Nếu kiểm tra nhà mạng nào sẽ hiện tên lên màn hình của nhà mạng đó.

Bước 2:  Bấm nút GO ở giữa màn hình.

Sau khi bấm Go thì bạn chờ khoảng một vài giây tới một vài phút, các kết quả như ping, download, upload sẽ hiện ra trên máy của bạn như hình bên dưới.

hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng wifi

Màn hình giao diện kiểm tra tốc độ mạng thành công

Bước 3: Xem kết quả hiển thị tốc độ mạng

Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, hệ thống hiện ra màn hình như trên. Và bây giờ chúng ta sẽ biết được đường truyền mạng nhà mình có đủ tốc độ như trên hợp đồng đăng ký với nhà mạng không nhé.

Hướng dẫn cách đọc kết quả hiển thị trên màn hình sau khi kiểm tra tốc độ mạng wifi thành công

Người dùng không hiểu được các thông số hiện trên màn hình như nào là chuẩn. Mangviettel xin hướng dẫn đọc các thông số cơ bản.

  • Ping:

Được hiểu là độ trễ trên mạng. Ping càng thấp thì truy cập mạng càng nhanh. Ở trên màn hình hiển thị 4ms là thông số khá ok. Thông thường tốc độ ping dưới 20 mili giây là độ trễ lý tưởng. Còn trên 20 mili giây thì bạn nên báo cho nhà cung cấp để xử lý nhé. Nhất là các bạn chơi game sẽ quan tâm điều này, nếu ping cao chơi game hay bị lag và dẫn đến nhân vật bị chết → khả năng thua trận đấu là rất cao.

  • Tốc độ tải xuống:

Tốc độ tải xuống (download) là thông số cũng không kém quan trọng như Ping. Nó thể hiện tốc độ tải dữ liệu về máy tính của bạn như thế nào? Và được đo bằng megabits mỗi giây.

Bạn phải nhớ thông tin mình đăng ký gói internet tốc độ bao nhiêu? Nếu đủ tốc độ hoặc đạt tốc độ gần bằng tốc độ cam kết thì không vấn đề gì. Nếu đường truyền mạng đăng ký là 40Mbps nhưng khi kiểm tra tốc độ chỉ có 10Mbps – 20Mbps thì hãy gọi tổng đài hỗ trợ nhé. 

  • Tốc độ tải lên:

Tốc độ tải lên hay tiếng anh gọi là upload. Tùy nhà mạng sẽ có quy định khác nhau về tốc độ download và upload. Nhưng với nhà mạng Viettel tốc độ download gần như bằng tốc độ upload. Nên khi nhìn vào hình ảnh hiển thị sau khi đo tốc độ thì hai thông số này ngang nhau.

Bạn sẽ làm gì khi tốc độ mạng wifi không được như hợp đồng đã ký với nhà mạng?

Đừng lo lắng khi wifi nhà bạn có vấn đề. Các nhà mạng sẽ luôn đồng hành với các bạn. Bạn hãy liên hệ tới tổng đài kỹ thuật của các nhà mạng để được hỗ trợ nhé.

Tổng đài hỗ trợ sự cố tốc độ mạng wifi Viettel không đạt: 18008119

Nhưng trước khi gọi tổng đài chúng ta lên xử lý cải thiện tăng tốc độ mạng wifi trước đã nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Nếu thấy hay bạn hãy chia sẻ về facebook để bạn bè, người thân cùng biết nhé.

Chúc bạn thành công.

Bạn nên xem thêm: