Cáp quang Viettel chậm, chập chờn, nguyên nhân và cách xử lý

Cáp quang Viettel chậm và chập chờn, cách khắc phục.

Nhà bạn đã lắp cáp quang Viettel và sau khi sử dụng thường xuyên gặp các sự cố cáp quang Viettel chậm không?. Tín hiệu không ổn định, chập chờn liên tục và chất lượng giảm đi đáng kể so với lúc mới lắp. Sau đây, Mạng Viettel xin đưa ra một số lý do, và hướng khắc phục để bạn yên tâm dùng mạng cáp quang Viettel.

Cáp quang Viettel chậm và chậm chờn

Cáp quang Viettel chậm và chập chờn.

Kiểm tra tốc độ internet cáp quang nhà mình xem có chậm không?

Có thực sự mạng cáp quang Viettel chậm không?. Cách đơn giản nhất là kiểm tra xem tốc độ mạng có thực sự đảm bảo. Đầu tiên các bạn truy cập website: www.speedtest.net giao diện web hiện ra và có chữ “begin test”. Các bạn kích vào chữ begin test và chờ đồng hồ hiển thị đo tốc độ dowload/upload đường truyền mạng cáp quang Viettel nhà bạn. Cách này khá đơn giản, nhanh chóng và miễn phí. Chờ khoảng 30 giây đến 45 giây là hoàn tất và hiển thị dữ liệu cần đo. Nếu thấy tốc độ không đạt có thể do các nguyên nhân dưới đây, để có hướng xử lý.

Nếu mạng cáp quang Viettel chậm, chập chờn liên tục. Không đủ tốc độ yêu cầu nhà mạng đưa ra thì có thể gặp những nguyên nhân sau:

1. Đứt cáp quang AAG

Khoảng từ năm 2014, tuyến cáp quang biển AAG liên tục bị đứt. Hẳn nguyên nhân đứt cáp quang biển không còn là điều xa lạ với người dùng mạng ở Việt Nam. Đây là nguyên nhân phổ biến và hay xảy ra nhất. Tuyến cáp quang AAG dài khoảng 20.000 km nối từ Hoa Kỳ đến Đông Nam Á. Liên tục xảy ra sự cố đứt, gẫy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện nay, tuyến cáp quang AAG này cũng đang được tích cực bảo dưỡng nhằm đem lại ổn định đường truyền internet của các nước khai thác.

Vậy, khi xảy ra sự cố này bạn nên kiên nhẫn chờ đợi mà thôi. Các đơn vị quản lý tuyến cáp quang cũng sẽ sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

2. Chia sẻ mạng internet cáp quang Viettel cho nhiều người sử dụng.

Nguyên nhân cáp quang Viettel chậm

Chia sẻ mạng internet WiFi cho quá nhiều người dùng.

Mạng Viettel đưa ra các gói cước tốc độ khác nhau: 10 MB, 20 MB, 30 MB…Nhằm đem lại lựa chọn đa dạng đến người dùng. Nhưng để tiết kiệm chi phí tối đa, nhiều gia đình sử dụng chung một đường internet bằng dây mạng hoặc sóng wifi. Tuy nhiên, mỗi khi có bạn nào đó dowload dữ liệu nặng có thể ảnh hưởng tất cả người dùng kia trong thời gian đó. Hoặc do mạng wifi không được đặt mật khẩu nên nhiều hàng xóm quanh bạn có thể truy cập dùng ké free. Cũng sẽ làm tốc độ mạng cáp quang Viettel chậm đi do quá nhiều người dùng.

Vậy để khắc phục, hãy hạn chế chia sẻ cho quá nhiều người dùng cùng lúc. Hãy nâng cấp băng thông lên gói cước cáp quang cao hơn nếu phải chung nhiều người dùng. Hoặc hãy đặt mật khẩu mạng wifi Viettel và thường xuyên thay đổi mật khẩu để tránh bị ăn cắp wifi.

3. Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Thiết bị điện tử sau lâu ngày hoạt động cũng cần được nghỉ ngơi một thời gian. Tắt router hay modem giúp giải phóng bộ nhớ, cập nhật những thay đổi mới nhất từ nhà mạng giúp việc sử dụng trở nên thuận tiện và nhanh hơn bao giờ hết.

1324284419_Untitled-1

Để ý modem hoặc router có nút nguồn, chỉ cần bật, tắt nút đó là có thể cho thiết bị nghỉ ngơi một lúc khoảng 3-5 phút. Rồi khởi động lại để thiết bị để ổn định lại đường mạng nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không. Nếu lỗi có thể là nguyên nhân dẫn đến mạng cáp quang Viettel chậm, chập chờn. Hãy sửa Switch bằng cách bảo hành hoặc mua mới thiết bị khác. Kiểm tra xem dây LAN, dây cáp quang có bị đứt, gẫy đâu không? Có thể do chuột cắn, cuốn dây thẩm mỹ không đúng cách là đứt mối nối cáp quang. Nếu bị những nguyên nhân này, hãy liên hệ hỗ trợ kỹ thuật Viettel để được khắc phục. Số điện thoại hỗ trợ 1900.8198.

4. Máy tính bị nhiễm virut quá nặng

1-99f4a

Máy tính bị nhiễm virut cũng là nguyên nhân mạng cáp quang chậm

Nếu máy tính bạn hay bị treo, đơ thì có thể là nguyên nhân đã nhiễm virut. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến kết nối internet của bạn. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được Internet.

Tại sao máy tính bạn bị nhiễm virut:

– Dùng USB cắm trực tiếp vào máy đã nhiễm sẵn virut. Virut từ USB sẽ xâm nhập vào thiết bị máy tính của bạn.

– Máy tính không được cài đặt phần mền diệt virut.

– Truy cập vào các website có chứa virut.

Vậy, nếu máy tính bạn bị nhiễm virut hãy sử dụng các phần mền diệt virut để tiêu diệt như: BKAV, Antivirut, Kaspersky…Hoặc cài lại Window để virut không còn trên hệ thống nữa.

5. Nhà cung cấp mạng cáp quang có vấn đề.

Có thể có nguyên nhân dẫn đến mạng chậm là do nhà cung cấp cáp quang gặp phải vấn đề. Ví dụ nhà mạng Viettel bị sự cố, lỗi hệ thống, cáp quang đứt…Hãy thử liên hệ tổng đài hỗ trợ khắc phục sự cố mạng cáp quang chậm 1800.8119 hoặc 1800.8198 để hỏi nhé. Lưu ý, số tổng đài trên chỉ tiếp nhận thắc mắc từ khách hàng đang dùng mạng cáp quang Viettel.

Trên đây là các nguyên nhân hay xảy ra khi mạng cáp quang Viettel chập chờn, không dùng được. Các bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem để có hướng khắc phục sớm nhất nhé. Chúc các bạn sử dụng dịch vụ mạng internet Viettel ổn định.