Tìm hiểu công nghệ cáp quang AON của Viettel Telecom

Tìm hiểu công nghệ cáp quang AON của Viettel Telecom, là một trong những công nghệ cáp quang FTTH có thể truyền dẫn tín hiệu nhanh, lớn và ổn định cao.

Công nghệ cáp quang AON hãy cùng tìm hiểu nhé !

Hiện tại việc dùng internet cáp quang đã khá phổ biến ở Việt Nam. Bài viết sau đây nhằm cho quý vị tìm hiểu thêm về công nghệ cáp quang AON, công nghệ cáp quang tốc độ cao hiện nay vẫn đang được sử dụng.

AON (Active Optical Network – mạng cáp quang chủ động) là kiến trúc mạng điểm – điểm (point to point); thông thường mỗi thuê bao có một đường cáp quang riêng chạy từ thiết bị trung tâm (Access Node) đến thuê bao (FTTH – Fiber to the Home). Cáp quang AON là 1 trong những công nghệ của FTTH (Mạng truyền dẫn bằng cáp quang) có đường truyền băng thông lớn, tốc độ nhanh và có sự ổn đinh cao. AON có cấu trúc point to point, điểm truy cập điểm hay còn gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được cung cấp trực tiếp đến nơi khách hàng yêu cầu sử dụng.

∴ Tham khảo: lắp mạng Viettel Hà Nội

cáp quang AON

Các yêu cầu của khách hàng phải thông qua các thiết bị phân chia tín hiệu của các Router, Switch, Multiplexer. Công nghệ AON truyền dữ liệu từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng sử dụng có bước sóng là 1550nm còn ngược lại từ người sử dụng đến nhà cung cấp là 1310nm.

Công nghệ mạng quang AON có những đặc điểm sau:

Ưu điểm
+ Đường dây truyền mạng từ nhà cung cấp đến khách hàng lên đến 10km.
+ Bảo mật tuyệt đối.
+ Vì 1 đường truyền nên dễ xác đinh sự cố khi bị gián đoạn.
+ Dễ dàng nâng cấp băng thông.

Nhược điểm
+ Thông qua bộ chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp chính truyển xuống cho khách hàng phải mất đến 2 vòng sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng FTTx.
+ Xử lí đồng thời nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc đến thiết bị chuyển mạng dẫn đến nhiều rủi ro về đường truyền.
+ Nhiều điểm truy cập cùng lúc dẫn đến khó khăn không đáp ứng được.
+ Tốc độ đường truyền toàn mạng thấp chỉ từ 100 Mbps đến 1 Tbps.
+ Vẫn còn hạn chế về thiết bị chuyển mạch.

Lúc đầu Mạng Viettel sử dụng công nghệ mạng cáp quang AON với ít thuê bao nên việc truyền dữ liệu internet dễ dàng, đầu tư trang thiết bị ít hơn công nghệ mạng GPON. Nhưng sau này nhu cầu sử dụng internet cáp quang của khách hàng tăng lên công nghệ AON đã không còn đáp ứng được đường truyền internet tốc độ cao ở những điểm đông người truy cập, Viettel chuyển hướng đầu tư và chuyển giao công nghệ từ AON sang công nghệ cáp quang GPON và đẩy mạng cáp quang AON xuống các nơi có nhu cầu sử dụng lắp đặt internet Viettel cáp quang ít.

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của cáp quang, đòi hỏi phải phát triển và mở rộng công nghệ cáp quang mới giá rẻ cho mọi người nên cáp quang AON không còn phù hợp nhiều, cùng đó là sự phát triển lớn mạnh công nghệ cáp quang GPON. Chúng ta sẽ tìm hiểu công nghệ GPON và bài viết sắp tới.