Việt Nam nối tuyến cáp quang biển APG giúp internet nhanh hơn

Việt Nam nối tuyến cáp quang biển APG dự kiến nhanh và chắc chắn hơn cáp quang AAG.

Tuyến cáp quang biển APG mới đưa vào khai thác tại Việt Nam. Dự kiến sẽ giúp mạng internet đi quốc tế nhanh và mạnh mẽ hơn. Đây là tuyến cáp quang mới được các doanh nghiệp viễn thông trong nước đầu tư. Cáp quang biển APG chính thức đưa vào hoạt động sau 4 năm thi công.

APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất tại Châu Á. Tuyến này có mức băng thông tối đa là 54 Tbps, các nhà mạng khai thác ở mức 4 Tbps. Tuyến cáp APG có chiều dài 10.400 km đặt ngầm dưới lòng biển thái bình dương. Đi qua 9 nước châu Á: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapo, Thái Lam, Việt Nam.

tuyến cáp quang biển APG

Sơ đồ tuyến cáp quang biển APG.

Tuyến cáp quang biển APG được huy động khởi công từ năm 2009.

Trong đó, Viettel và VNPT là hai đơn vị lớn trong nước cùng hợp tác với nhiều đơn vị viễn thông lớn quốc tế khác: China Telecom, China Mobile, Facebook, KT Corp, LG Uplus…Cùng các nhà mạng trong khu vực để đầu tư thi công tuyến cáp APG.

Nhà mạng Viettel Telecom cũng đang đầu tư vào tuyến cáp quang quốc tế AEE-1. Tuyến cáp quang AEE-1 dự kiến hoàn thành năm nay và đi vào hoạt động. Khi đó, Viettel sẽ là nhà mạng có 6 hướng kết nối quốc tế. Sẽ là lợi thế rất lớn với khách hàng sử dụng internet Viettel. Việc tham gia tuyến cáp APG giúp ngành viễn thông Việt Nam bớt phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG đáng kể. Việc đứt cáp quang biển AAG thường xuyên gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng và doanh nghiệp trong nước.

Theo New.zing.vn